Xin chào bác sĩ, Cháu bé gái 3,5 tháng. 5,7 kg. 2 tuần này tự nhiên lười ăn sữa và không tăng cân. Cháu ăn sữa mẹ nhưng không ti nên vắt ra bú bình. Bác sĩ có giải pháp gì giúp cháu không ạ. Cả về dinh dưỡng vf tháng này cháu không tăng cân. 3 tháng trước tăng 0,5-0,7-0,8kg thôi ạ. Đêm cháu ngủ từ 8h đến 6h sáng hôm sau mà không cần ăn, cháu có đút bình nhưng hôm bé bú hôm không. Ban ngày tỉnh lại bú ít nữa nên càng ít. Cháu sợ bú đêm nhiều ban ngày lại càng biếng ăn. Cháu có nên cho bé đi khám và khám ở đâu ạ
Trả lời:
Chào bạn, Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO ,bé gái 3 tháng nặng 5,8kg ,4 tháng nặng 6,4kg là phát triển bình thường.Bé nhà bạn hơi nhẹ cân một chút tuy nhiên vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Bạn tuyệt đối để bé bú bình hoàn toàn mà phải cố gắng bằng mọi cách để bé bú mẹ.Như thế vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé và kích thích mẹ tiết sữa nhiều .Giai đoạn này nắng nóng nên đa phần trẻ em mệt mỏi ,ăn kém .Tuy nhiên,trẻ em rất dễ thích nghi với các điều kiện mà người lớn quy định nên bạn không cần phải lo lắng nhiều quá .Tốt nhất ,bạn nên ăn uống đầy đủ các chất và lượng đảm bảo đủ sữa cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chúc bé hay ăn chóng lớn. Thân mến !