Xin chào bác sĩ, Con trai em 3 tuổi bị gãy 1/3 xương cẳng tay, đã nhập viên ở bv Nhi Đồng 1 để bó bột, sau 2 tuần tái khám và chụp x quang bs bảo tay cháu bị cong và hẹn 2 tuần nữa cắt bột. Đến nay tay bé duoc 3 tuần rồi mà e lo quá. Xin hỏi bs trường hợp như vậy làm sao để tay bé trở lại bình thường?Liệu sau 1 năm có bình thường lại ko bs? Chế độ ăn uống cho bé bị gãy tay? Có cần bổ sung canxi và liều lượng như thế nào ạ? Em cảm ơn bs xem phim x quang giúp em.
Trả lời:
Chào em, Con em đã bó bột nhưng chụp Xquang thấy xương vẫn bị cong thì có thể là do bị can lệch khi bó bột, tốt nhất em nên cho con đi tháo bột và can lại xương ngay, không nên để lâu, nếu không can lại kịp thời thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn và có thể hiệu quả không được tốt.Thời gian phục hồi còn tùy thuộc vào từng trẻ, cần hạn chế vận động vùng tổn thương, bố mẹ nên chú ý đến con không để con có thể phục hồi nhanh nhất. Nên cho con ăn tăng cường thực phẩm giàu canxi, các chế phẩm từ sữa.. để xương nhanh lành, ăn thêm hoa quả để tăng sức đề kháng. Việc bổ sung canxi bằng thuốc hiện tại chưa cần thiết mà còn cần chỉ định từ bác sỹ nữa, không phải gẫy xương là con thiếu canxi và tự bổ sung, thừa hay thiếu canxi đều gây nguy hiểm, em nên đưa con đi khám bác sỹ và làm các biện pháp phục hồi cho con sớm nhé. Thân mến!