Xin chào bác sĩ, Bs cho cháu hỏi trẻ mấy tháng uống dc sữa tươi
Trả lời:
Chào bạn! Thành phần chính của sữa tươi phải là sữa bò tươi nguyên chất sau khi đã diệt trùng, không pha trộn thêm bất kỳ thứ gì khác. Sữa tươi là một nguồn dinh dưỡng rất quý đối với trẻ, nhưng so với sữa mẹ, thành phần của sữa tươi có nhiều đạm và chất béo trong sữa là "chất béo no” nên gây quá tải cho thận. Bé trên 1 tuổi có thể uống được sữa tươi, tiện lợi và ngon, sữa tươi có nhiều hệ men tiêu hóa nên dễ tiêu hơn sữa công thức. Sữa tươi và sữa bột công thức có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương nhau, chỉ khác sữa tươi ở một vài thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên chọn sữa sao cho phù hợp với lứa tuổi, sự phát triển thể chất và theo sở thích của trẻ, không nhất thiết phải chuyển sang sữa tươi hoàn toàn, bạn có thể kết hợp cả hai loại nếu trẻ thích và lên cân tốt. Sữa tươi tiệt trùng thường được xử lý ở nhiệt độ cao (từ 140 - 143ºC) trong khoảng thời gian ngắn 5 giây, nên sữa có thể được bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thường có thời hạn sử dụng từ 6 tháng - 1 năm, bạn yên tâm cho bé dùng không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.