Xin chào bác sĩ, Con trai tôi được 3 tháng 17ngày có biểu hiện rụng tóc , ngủ hay giật mình có phải biểu hiện còi xương sớm hay không? Tôi đang phân vân việc bổ xung vitamin d liều dự phòng qua đường uống n không an tâm sợ quá liều. Hiện tôi đang cho con uống canxi corbire . được hơn 10ngày rồi mỗi ngày nữa ống vào buổi sáng. Lúc gần ra tháng thấy bé đổ mồ hôi trộm nhiều tôi có cho uống canxi corbire nhưng được một thời gian rồi ngưng. Lúc 2tháng ngoài thấy cháu bị rụng tóc tôi mới cho uống lại. Và vẫn phơi nắng mỗi ngày. Liệu tôi có cần cho bé uống vitamin d thêm không ? Và tôi bổ xung canxi cho bé liều như vậy có đủ chưa? Hay chỉ cần phơi nắng và uống canxi cho đến sau 6tháng tuổi ăn dặm thì tôi bổ sung vitamin d qua thực phẩm. Tôi muốn hạn chế bổ sung qua thuốc , nếu được tự nhiên sẽ tốt hơn. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Theo như mô tả thì bé nhà bạn có khả năng bị thiếu Canxi Vitamin D. Tuy nhiên bé mới 3 tháng thì chỉ cần bổ sung thêm Vitamin D kết hợp tắm nắng để bé hấp thu Canxi một cách tốt nhất. Ở lứa tuổi này chưa cần thiết phải bổ sung Canxi theo đường uống. Nếu bé bú mẹ bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm có nhiều Canxi để bé hấp thụ Canxi trong sữa mẹ. Thân mến.