Xin chào bác sĩ,tôi nếu như sinh con mà người cha mắc bệnh tiểu đường thị liệu có ảnh hươngr gì đến việc thụ thai hoặc sức khoẻ của thai nhi không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Các nghiên cứu về di truyền bệnh tiểu đường trong gia đình cho thấy khả năng con cái bị di truyền bệnh tiểu đường từ cha mẹ là rất cao có thể lên tới 75% nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh này. Nếu trong gia đình chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì xác suất con bị bệnh đái tháo đường là 15-20%. Nhiều bệnh nhân cho rằng, lúc mình đẻ con chưa bị mắc đái tháo đường thì con sẽ không bị mắc bệnh này. Nhưng sự thực thì khả năng mắc bệnh theo gene di truyền đã được định hình từ lúc trẻ hình thành trong bụng mẹ. Do đó, khi trong gia đình có cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường thì bạn hoàn toàn có thể nhận được gene gây bệnh đái tháo đường”.