Xin chào bác sĩ, bé nhà e đc hơn 5 tuần tuổi, 2 ngày nay bé ko đi tiêu, chỉ tiểu thôi. Vết chích ngừa lao khi mới sinh nay nó cương và bé hơi ấm đầu có phải vì vậy mà bé bị nóng và ko đi tiêu phải ko ạ? Như vậy có sao ko ạ? Cám ơn BS ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Số lần trẻ đi tiêu trong ngày tùy thuộc vào tuổi và chế độ ăn của trẻ. Trong tuần đầu đến 3 tháng đầu : đa số trẻ tiêu 3-4 lần/ngày, phân mềm, lỏng. Trẻ bú mẹ tiêu nhiều hơn trẻ bú sữa bò. Tuy nhiên một số trẻ đi tiêu sau mỗi lần bú, một số khác tiêu 1lần/ mỗi 2-4 ngày, nhưng phân mềm và bụng không chướng, như vậy vẫn là bình thường. Nếu sau sinh, trẻ có chậm tiêu phân su > 24 giờ sau sinh, trẻ ói, bú kém và bụng chướng, chị cần đưa bé đến khám tại phòng khám chuyên khoa Tiêu Hóa tại các bệnh viện Nhi.