Chào bs. Bs cho e hỏi. Con e hiện nay đc 1 tháng 13 ngày thì chồng e bị quai bị. Trước hôm phát bệnh chồng e vẫn hôn con. Bs cho e hỏi con e có khả năng bị lây bệnh k?
Trả lời:
Chào bạn! Quai bị là bệnh nhiễm trùng của các tuyến nước bọt (tuyến sản xuất ra nước miếng giúp tiêu hóa thức ăn) do siêu vi trùng paramyxovirus gây ra. Đây là bệnh lành tính nhưng khả năng lây lan rất cao. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, đa số người trưởng thành đã từng mắc bệnh. Nếu không được chủng ngừa, gần như đa số trẻ khi tiếp xúc với cộng đồng sẽ mắc bệnh. Bệnh quay bị lây qua đường hô hấp vì vậy trong thời gian ủ bệnh chồng bạn đã tiếp xúc với em bé nên có khả năng lây nhiễm bệnh rất cao, bạn nên cách lý chồng bạn và theo dõi các triệu chứng bé nếu bạn thấy bé sốt, quấy khóc và sưng ở hàm nên cho bé đi khám để điều trị bệnh. Thân ái chào bạn.