Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu 9 tháng rưỡi và gặp 2 vấn đề mong được bác sĩ tư vấn ạ 1/ do đây là bé đầu tiên nên cháu không có kinh nghiệm, bé được 9 tháng cháu với phát hiện bé bị hẹp bao quy đầu ( cháu có đính kèm hình ảnh bên dưới ạ) cháu có cho bé đi bác sĩ khám, bác sĩ hướng dẫn cháu nung bằng tay cho bé, và hẹn sau 2 tuần lên nếu k có thay đổi thì sẽ can thiệp bằng cách cắt hoặc rạch, cháu muốn hỏi rằng có nên cắt hoặc rạch k ạ? Cháu có tìm hiểu thì biết có bé lớn sẽ tự hết và có 1 phương pháp là mua tuýp thuốc dạng thuốc mỡ bôi và tự nung bằng tay, vậy cho cháu hỏi nên dùng thuốc gì ạ, vì bé nhà cháu đi tiểu không hết 1 lần mà cứ đi lắt nhắt 3 4 lần , cháu rất lo ạ, và bác sĩ nói bé nhà cháu hẹp nhiều, nếu phải cắt hay rạch có nguy hiểm k ạ? 2/ bé nhà cháu cách đây hơn 1 tuần bị té, phần trước trán của bé bị đập mạnh xuống đất, sưng lên 1 cục to bằng lỏng đỏ trứng gà ạ, và cục đó đến nay cháu sờ tay vào thấy mềm mềm như có nước tụ bên trong ạ, cục sưng k hề tan hau bé đi từ lúc té đến giờ, bé vẫn ăn ngủ và chơi bình thường, cháu muốn cho bé đi khám nhưng k biết nên khám gì, có nên chụp phim xq hay gì k ạ? ( cháu có đính kèm hình vị trí bé bị va đập ) vì nhà xa viện nên cháu muốn hỏi cục sưng ấy có nhất thiết cần đi viện khám k ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Chào em Tình trạng hẹp bao quy đầu là khi bao da bó chặt quy đầu và vì thế khiến bao quy đầu không thể lộn khỏi quy đầu. Phần lớn trẻ nhỏ thường bị hẹp bao quy đầu sinh lý và bao quy đầu sẽ tự lộn khỏi đầu dương vật khi đã lớn mà không cần can thiệp. Theo thống kê, có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu nhưng tỷ lệ này chỉ còn lại 50% với trẻ 1 tuổi; 10% với trẻ 3 tuổi và khi các bé đến tuổi 17 tỷ lệ này chỉ còn lại 1%. Số còn lại bị hẹp bao quy đầu bệnh lý là do viêm nhiễm tạo thành sẹo hoặc sẹo để lại từ những lần nong trước. Như vậy, việc nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ quá sớm có thể lại là một việc làm đi ngược lại với hiệu quả mong muốn. Nghĩa là trẻ có khả năng sẽ bị hẹp bao quy đầu hơn. Hâu quả nong bao quy đầu sớm Khiến cơ quan sinh dục của bé không thể phát triển một cách tự nhiên. - Bao quy đầu được sinh ra với chức năng bảo vệ quy đầu khỏi những sang chấn đồng thời giúp da quy đầu hồng hào và nhạy cảm hơn. Những vết cắt da quy đầu sẽ làm chai sạn và tạo thành những vết sẹo. Nếu cắt nhiều lần sẽ vô tình khiến quy đầu hẹp hơn. - Việc nong bao quy đầu quá sớm gây ra đau đớn cho bé khi bé vẫn chưa đủ sức để gánh chịu những cơn đau. Phải mất từ 2-3 tuần, vết cắt mới có thể thành sẹo và điều đó đồng nghĩa trẻ sẽ phải chịu đựng cơn đau trong từng ấy thời gian. - Nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, phù nề, tổn thương quy đầu và niệu đạo sau khi cắt là điều không thể tránh khỏi. Không có bất cứ đảm bảo nào cho thấy việc cắt bao quy đầu sẽ không làm tái phát hẹp bao quy đầu. - Ngoài ra, biến chứng sau khi cắt nó còn có thể dẫn đến tình trạng hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo. trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa đến bao quy đầu của trẻ. Em nên Phương pháp kéo căng da quy đầu kết hợp với việc bôi dầu dưỡng thể Theo đó, biện pháp bôi dầu dưỡng thể hay vaseline như một chất bôi trơn và dùng tay kéo căng da về trước và về sau theo khả năng chịu đựng của bé được xem là biện pháp ưu tiên vì tính an toàn và khả năng tiết kiệm cao. Nó sẽ giúp trẻ tránh được những đau đớn tại chỗ nong và không chịu những sang chấn về tinh thần. Với cách này, bao da sẽ được nong rộng hơn sau 1-2 tháng thực hiện đều đặn mỗi ngày 2-3 lần. Lưu ý: - Nếu muốn bé giảm đau hơn khi sử dụng phương pháp này hãy cho bé được ngâm mình trong nước. - Tuyệt đối không vội vàng kéo mạnh mà chỉ nên thực hiện từng động tác một cách nhẹ nhàng, từ từ và đúng kỹ thuật. Tốt nhất, bố mẹ nên được các nhân viên y tế hướng dẫn trước. Không thực hiện nong bằng tay với những bé trai dưới 4 tuổi vì nó có thể làm hẹp bao quy đầu thứ phát và dẫn dến sẹo xơ. - Nếu bé có biểu hiện bất thường: tiểu khó, rặn tiểu đau, phồng hoặc viêm tấy bao quy đầu Nên tiến hành can thiệp ngoại khoa sau khi những biện pháp trên tỏ ra không hiệu quả với trẻ. Còn bé nhà em bi té em nên theo dõi bé có những triệu chứng bất thường như nôn ói ngủ nhiều ... em nên đưa bé đi khám chuyên khoa ngoai thần kinh để được khám và điều trị kịp thời Thân mến