Xin chào bác sĩ, Bé nhà e 3 tháng 7 ngày, đã 6 ngày bé chưa ị, bé bú mẹ hoàn toàn, có phải bé ko đủ no ko ạ? Bé đi tiểu nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Khi trẻ bị trẻ sơ sinh bị táo bón, Bạn đừng quá sốt ruột vì : Thứ nhất khoảng 4 tháng đầu tiên mà thường hay gặp ở tuần thứ 2 hoặc tháng thứ 2 , các em bé tự nhiên 2, 3 ngày không ị => rất hay gặp tỷ lệ khoảng 7/10 bé ==> đừng vội sốt ruột chữa trị theo nhiều phương pháp khác nhau. Hãy xem bé đi ị có rặn đỏ mặt không, phân cứng... thì đó là táo bón==> hãy dùng thuốc theo đơn bác sỹ (chỉ nên uống men tiêu hóa thôi) Nếu không phải táo bón thì chỉ do bé ăn ít, hoặc hấp thụ tốt (cái này thì cân bé thường xuyên sẽ biết) => 3 ngày mới đi là chuyện thường => cho ăn thêm nhiều bé sẽ đi ị đều hơn. Những bé bú mẹ nhiều sẽ không gặp hiện tượng táo bón này. Hầu hết bác sỹ đều khẳng định và qua nghiên cứu cho thấy rằng sữa mẹ không gây táo bón. Nếu bé táo bón quá => Xoa bụng quanh rốn sau đó ngâm đít bé vào chậu nước nóng (cẩn thận không lại bỏng bé nhé), bé sẽ đi được, hoặc lấy tăm bông chấm mật ong pha nước ấm tỷ lệ 1mật ong 3 nước và bôi vào lỗ hậu môn bé để tạo phản xạ ị cho bé Việc phải thụt hậu môn là bất đắc dĩ và không nên làm sẽ gây phản xạ không tốt cho bé. Chúc bé nhà bạn mạnh khoẻ