Xin chào bác sĩ, con tôi đc 4,5 tháng tuổi hiện đang bị sốt 39 độ và có bị chớ xin hỏi bác sĩ tôi cần chú ý gì trong quá trình theo dõi cháu, xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Bình thường nhiệt độ của cơ thể từ 36,5 đến 37,5 độ C. Trẻ em cũng có nhiệt độ tương đương người lớn nhưng do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao. - Có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách sờ ở bụng hoặc nách của trẻ thấy nóng. - Nhìn thấy môi và má trẻ đỏ hơn bình thường. Mắt trẻ không còn linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, bé có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi. - Nên đo thân nhiệt của trẻ để xác định được tình trạng sốt hiện tại (sốt nhẹ hoặc sốt cao): + Nhiệt độ 37,5-38,5 độ C là sốt nhẹ. + Nhiệt độ 38,5-39 độ C là sốt vừa. + Khi nhiệt độ 39-40 độ C là sốt cao. + Nhiệt độ bé từ 40 độ C trở lên là sốt rất cao. Ban nên đưa bé đến chuyên khoa nhi để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Bạn nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt. Cho bé uống nhiều nước vì sốt thường làm bé mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ. Cho uống thuốc hạ sốt khi vượt 39 độ C. Lau mát cho bé bằng nước ấm. - Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo khi bé đang sốt. - Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt. - Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát cho trẻ. - Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não (hội chứng Reye). - Tránh tâm lý “sốt ruột” cần cho trẻ hạ sốt nhanh nên vừa cho trẻ uống hạ sốt vừa nhét hậu môn cùng lúc vì sẽ gây tình trạng quá liều. - Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt, lau mát tích cực… mà vẫn không hạ nhiệt, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị thích hợp hơn. Những tình huống cần đưa bé ngay đến bệnh viện - Bé lừ đừ, ngủ li bì hoặc khó đánh thức. - Bé bị nôn tất cả mọi thứ; bị co giật hoặc bị sốt kèm tay chân lạnh run. - Bé bú kém, bỏ bú hoặc bỏ ăn; không uống được bất cứ thứ gì. - Bé nhỏ có thóp trước (mỏ ác) phồng lên; bé có dấu hiệu cổ cứng. - Bé có dấu hiệu xuất huyết; nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra máu, đi tiêu phân đen như bã cà phê hoặc có biểu hiện lừ đừ, tím tái, tay chân nhớp lạnh. Thân.