Xin chào bác sĩ, Bé trai nhà em được 9 tháng, bé nặng 9.2kg, chiều dài 72cm. Bé tăng trưởng nhanh và đều ở các tháng đầu nhưng mấy tháng gần đây bé tăng trưởng chậm hoặc thậm chí là không tăng. Như vậy có đáng lo ngại không thưa bác sĩ? Cháu mọc tóc không đều, ở chóp đầu tóc vẫn mọc nhưng vùng ở hai bên tai và sau gáy lại không hề mọc tóc khi em đã cắt 2 lần. Cháu lại rất lười ăn, ăn rất ít và thậm chí không chịu uống sữa ngoài, ăn hoa quả hay bất cứ thứ gì. Thật sự em cảm thấy rất bất lực khi cháu lười ăn như vậy trong khi em đã làm đủ mọi cách. Em sợ cháu bị thiếu chất nên tóc của cháu và tình trạng ăn của cháu mới kém như vậy. Hằng ngày em vẫn nhỏ D3 cho cháu. Vậy xin phép cho em hỏi cháu như vậy có thật sự bị thiếu chất và cần sự thăm khám của bác sĩ không ạ. ( vì bệnh viện ở xa nên em rất cần sự tư vấn của bác sĩ để cháu được thăm khám kịp thời)
Trả lời:
Chào em, Bé nhà em tăng trưởng như vậy là bình thường. Có thể trong giai đoạn ăn dặm các bé có biểu hiện lười ăn, nên mẹ cần phải khắc phục thay đổi chế độ ăn và thức ăn cho bé. Việc tóc bé mọc không đều ở sau gáy và hai bên tai là có biểu hiện của thiếu Canxi. Nhất là bé lại có những biểu hiện kèm như trằn trọc, khó ngủ , hay đổ mồ hôi thì bạn nên bổ sung thêm Canxi cho bé hoặc cho bé uống bổ sung Kẽm dành cho trẻ sơ sinh , bán tại các hiệu thuốc. Thân mến