Xin chào bác sĩ, Con gái em khi sinh ở bệnh viện đã được tiêm vaxcin ngừa Lao sau 24h sinh nhưng trên tay trái của cháu ko có biểu hiện gì của vết tiêm, ko có lên nốt như các bé khác. Vậy có cần chích lại ko ạ ? Bây h cháu được 14 tháng rồi. Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn! Đúng như thông tin bạn tìm hiểu về tiêm ngừa phòng bệnh lao: sau khi bé tiêm ngừa sẽ để lại một vết sẹo ở vùng cơ Delta cánh tay trái hay còn gọi là sẹo BCG. Có sẹo này chứng tỏ bé được tiêm ngừa đúng kỹ thuật theo quy định của nhà sản xuất thuốc (tiêm trong da) và bé sẽ có kháng thể chống lại bệnh này. Trường hợp của bé có thể là do tiêm ngừa không đúng kỹ thuật nên không tạo được sẹo BCG nên có khả năng không tạo được kháng thể. Vì vậy, bạn nên đưa bé đến BV chuyên khám và chữa trị bệnh này, BS sẽ xem xét cho bé tiêm ngừa lại. Thân mến!