Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi e bé được 1 tuần tuổi, 2 ngày không đi cầu đc. Vậy xin hỏi bs cho biết e có bị táo bón? E dg uống sữa công thức chứ sữa mẹ chưa có. Cho tôi xin giải pháp hổ trợ táo bón. Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, Như bạn nói thì do chưa có sữa mẹ nên nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ có thể do sữa công thức bạn cho con uống không hợp với trẻ, trước tiên bạn nên thay đổi sữa cho trẻ. Riêng mẹ cũng nên xem lại chế độ ăn, nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và uống nhiều nước. Không nên áp dụng chế độ kiêng khem theo dân gian là chỉ ăn các thức ăn khô mà không bổ sung chất xơ. Mẹ nên áp dụng một số cách để sớm có sữa cho con bú, việc cho trẻ uống sữa công thức chỉ là tạm thời không nên kéo dài, trong 6 tháng đầu chỉ nên cho trẻ bú mẹ là tốt nhất. Để có sữa cho con mẹ nên cải thiện bằng chế độ ăn uống ( ăn các thực phẩm lợi sữa, uống thật nhiều nước ), massage ngực,.. Ngoài ra hàng ngày bạn có thể massage bụng cho trẻ để kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn. Thân mến!