Xin chào bác sĩ, con gái e hiện đc 22 tháng tuổi. Lúc 17 tháng cháu bị bỏng nước sôi vùng cổ và để lại sẹo lồi. đến nay là sẹo đc 5 tháng rồi. bác sĩ cho hỏi có loại thuốc bôi hay phương pháp chữa sẹo lồi nào hiệu quả k ạ?
Trả lời:
Em có thể tham khảo các cách sau : Trị sẹo bằng cách tiêm thuốc: Tiêm trực tiếp chất Corticosteroid vào mô sẹo giúp phá hủy các tổ chức xơ của sẹo, giảm kích thước và độ “gờ” của sẹo. Tuy nhiên qúa trình điều trị kéo dài từ 6 – 12 tháng, chi phí lớn và có thể bị teo da tại vùng tiêm, rối loạn kinh nguyệt, mất sắc tố không hồi phục. Trị sẹo lồi bằng cách tiêm thuốc Phẩu thuật cắt bỏ: Dành cho sẹo lớn, các bác sĩ cắt bỏ vùng sẹo và ghép da với mảnh da ghép toàn phần nhằm giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu. Nhược điểm của phương pháp này là không trị sẹo dứt điểm, khả năng tái phát khoảng từ 50-80%, gây đau đớn, chi phí lớn. Phẩu thuật lạnh: Là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay và ít xảy ra di chứng, dùng ni tơ lỏng phá hủy tổ chức xơ làm cho sẹo xẹp xuống. Chỉ dành cho những người có nhiều tiền, nếu không làm đúng kỹ thuật thì sẽ gây bỏng lạnh vùng xung quanh sẹo, làm lồi thêm. Laser: Tia laser giúp làm mềm, giảm dần kích thước và độ dày của sẹo. Nhưng giá thành mắc, hiệu quả xóa sẹo lồi chậm, khả năng tái phát sẹo trở lại rất lớn. Kem trị sẹo: Nếu không muốn phải bỏ ra một khoảng chi phí lớn hoặc sợ đau đớn, em hoàn toàn có thể loại bỏ sẹo lồi bằng cách dùng kem trị sẹo. Loại mỹ phẩm này giúp sẹo lồi mờ dần từng ngày, da săn chắc, đều màu hơn, sử dụng dễ dàng và không gây bất kỳ tổn thương nào cho da. Một trong những sản phẩm đang được các chuyên gia da liễu và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả đó là kem trị sẹo Scar Esthetique, đến từ Hoa Kỳ. Thân ái chào em !