Xin chào bác sĩ, Con cháu 13 tháng chưa tự đứng đk đã tênh tênh đk 1 lúc bé chỉ đứng vịn và đi men tường nhưng k dám bỏ tay ra bé leo cầu thang và chạy xe tập đi rất nhanh xin hỏi bé như vậy có phải là bị chậm phát triển vận động k ak bé trườn,lê Ít khi bò
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau. đối với bé nhà bạn 13 tháng tuổi sẽ có những phát triển tâm vận ( tâm thần, vận động) như sau: Hiểu được lời nói đơn giản. Trẻ nhắc lại được những âm người lớn dạy. Biết chỉ tay vào những vật mình ưa thích. Thích đập đồ chơi vào bàn, quẳng xuống đất, ném ra xa mình. Sử dụng các ngón tay dễ dàng hơn. Trẻ tự ngồi xuống, đứng lên và đi được vài bước (khi được 12 tháng). Trẻ phát âm được 2 âm rõ rệt (bà ơi, mẹ đâu, đi chơi...). Bé nhà bạn vẫn có thể leo cầu thang khi vịn, tập xe đạp nhanh như vậy thì bé nhà bạn vẫn phát triển tốt. Bạn hãy theo dõi bé hơn và tập cho bé thói quen mạnh dạn thì bé sẽ dần bỏ động tác vịn khi đi lại. Thân ái chào bạn.