Xin chào bác sĩ, Con e được 1th tuổi, lúc mới sinh toàn thân bé nổi mảng đỏ, bs bé bị dị ứng ( bé lớn nhà e cũng vậy khi mới sinh) nhưng mãi tới giờ dù thân đã hết nhưng má và tai bé vẫn bị nổi đỏ và có mụn mủ, e đã cho đi khám và bs nói bé bị chàm sữa có cho Fucidin H cream. Nhưng e thấy trong tp có corticoid, liệu bé có bị ảnh hưởng gì ko ạ? Bé nhà e ngủ rất hay vặn mình, rên e e, bụng hay bị đầy hơi lắm ạ. Có cách nào cải thiện ko ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn. E xin cám ơn các bác sĩ ạ!
Trả lời:
Chào bạn Chàm cơ địa ( hay theo dân gian gọi là chàm sữa ) . Bệnh thường gặp ở người có cơ địa dễ dị ứng. Chàm sữa thường xuất hiện ở mặt, hai bên má, có thể lan ra thân mình, tứ chi…Bệnh sẽ thuyên giảm dần và có thể tự khỏi khi lớn lên. Chàm sữa là một bệnh rất dễ tái phát khi thời tiết thay đổi hoặc ăn, uống những chất gây dị ứng ( ve, bọ chét, nấm mốc, bụi, lông chó, lông mèo ... ) - Tránh cho bé ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng - Nên tắm bằng nước ấm để giúp đỡ ngứa - Nên cho trẻ mặc những loại quần áo mềm, làm bằng chất liệu bông để tránh làm tổn thương da. - Giữ môi trường xung quanh bé thoáng mát, sạch sẽ - Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là đệm, chăn, gối, giường của bé. Nếu bạn đã cho bé đi khám và được bác sỹ chỉ định thuốc thì tốt nhất nên tuân thủ theo hướng điều trị của bác sỹ nhé. Corticoid chỉ nên dùng trong thời gian ngắn. Việc bé vặn mình là do trẻ đang trong giai đoạn phát triển cơ, chuẩn bị cho việc lẫy sau này. Do đó, trẻ liên tục vận động.Hàng ngày bạn cần cho bé tắm nắng và bổ sung Vitamin D, mỗi ngày 1 giọt nhé. Sau khi cho bé bú cần vỗ nhẹ sau lưng để bé ợ hơi . Có thể matxa bụng cho bé ngày nhiều lần bằng cách xoa tròn theo chiều kim đồng hồ . Thân mến