chào bs, bé nhà e đc gần 2th, mấy ngày nay bé đi ngoài phân vàng nhầy, sủi bọt và có mùi. lâu lâu thì có 1 ít phân xanh nữa. ko biết bé có bị sao ko bs. bé bú mẹ hoàn toàn. tks bs
Trả lời:
Chào bạn Chức năng đường ruột và tiết niệu của mỗi bé đều khác nhau. Sự đều đặn và tần suất đi đại tiện không chỉ khác nhau giữa những đứa trẻ mà còn giữa ngày này sang ngày khác ở một trẻ. Phân của trẻ bú mẹ thường có màu vàng, sền sệt có mùi chua, phản ứng hơi toan. ở trẻ sơ sinh, phân hơi lỏng là hiện tượng bình thường, không phải là dấu hiệu của tiêu chảy. Vì khi bị tiêu chảy phân sẽ có rất nhiều nước và bé sẽ đi ngoài liên tục. Bé nhà bạn bú mẹ hoàn toàn. Nếu phân bé có hiện tượng lỏng hơn, sủi bọt và có chất nhầy nhưng bé không sốt, không sổ mũi, vẫn ngoan, ăn ngủ tốt và phát triển bình thường thì có thể nghĩ đến đường ruột của bé bị kích thích do mẹ ăn những chất mà bé chưa tiêu hóa được. Chỉ cần mẹ điều chỉnh lại chế độ ăn là có thể bé sẽ trở lại bình thường Nếu có điều kiện, bạn có thể rửa sạch một nắm lá nhót và đun sôi cung 200 ml nước đến khi còn lại khoảng 100 ml thì cho mẹ uống để bé bú. Mẹ có thể tiếp tục uống như vậy cho đến khi phân bé trở lại bình thường. Nếu bé có thêm những biểu hiện như kém ăn, quấy khóc, sốt hoặc tình trạng phân thay đổi về số lượng, màu, mùi thì bạn nên cho bé đến khám nội nhi để bác sĩ xác định bệnh và chữa trị kịp thời. Chúc bé ngoan, khỏe và phát triển toàn diện