Thưa bác sĩ! Cháu tôi 14tháng tuổi mà mọc có 4cái răng như vậy có bị sao ko?răng chưa lên hết nhưng quanh chân răng có mảng bám màu trắng lợi hơi xưng tấy. Bé dài 73cm nặng 10kg. Bé ko thích uống sữa, ăn chỉ hơn nửa chén cháo 1bữa. Ko thích sữa chua. Bác sĩ cho tôi hỏi cháu phát triển như vậy đã tốt chưa. Tôi cần thay đổi như thế nào để giúp bé phát triển tốt hơn. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO thì bé 14 tháng tuổi nếu là trai thì nặng 10,1kg và cao 78cm, còn bé gái thì nặng 9,4kg và cao 76,4cm . bé nhà bạn thì không có gì đáng lo về cân nặng và chiều cao . Tuy nhiên bạn có thể thay đổi thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để thu hút bé ăn nhất , việc ăn uống đảm bảo và uống sữa hợp lý thì sẽ duy trì sự phát triển của bé tốt hơn. vấn đề mọc răng của mỗi bé khác nhau có bé nhanh có bé chậm , bé nhà bạn là chậm , bạn có thể bổ sung canxi cho bé 1 đợt khoảng 1 tháng sau đó ngắt quãng khoảng 15 ngày đến 1 tháng rồi uống tiếp , bạn cho bé uống canxi vào buổi sáng hoặc buổi trưa trong khi ăn hoặc sau khi ăn , cũng như trong thực phẩm ăn hàng ngày của bé ưu tiên thực phẩm giàu canxi , tuy nhiên để bé hấp thu canxi tốt nhất thì bạn cho bé bổ sung vitamin D vào mỗi buổi sáng trước khi ăn , từ 2-3 giọt , kết hợp với phơi nắng hàng ngày từ trước 9h sáng và sau 4h chiều , mỗi ngày từ 5-15 phút để bé hấp thu canxi được tốt nhất . Thân mến.