Xin chào bác sĩ, Em có câu hỏi muốn dc hỏi BS ah bé nhà em giờ dc 14 tháng hôm trước em đi cần thì trộm vía bé dc 11kg900g giờ em muốn hỏi là BS có thể cho em dc xin cái chế độ ăn dặm để bé vẫn có thể phát triển tốt mà ko bị rơi vào tình trạng béo phì dc ko ah em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Bé nhà bạn hơi dư cân so với lứa tuổi thôi chứ không phải béo phì. Ở lứa tuổi của bé sự dư cân chỉ là tạm thời. Tuy nhiên bạn vẫn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều hoặc thấy bé thừa cân lại cắt giảm khẩu phần đột ngột. – Khẩu phần ăn của trẻ cần cân đối, hợp lý, nên phối hợp nhiều loại thức ăn, tránh ăn một loại thực phẩm nào đó. – Chế biến thức ăn: Hạn chế các món rán, xào, nên làm các món luộc, hấp, kho. – Nên nhai kỹ và ăn chậm, ăn đều đặn, không bỏ bữa, không để trẻ quá đói, vì nếu bị quá đói, trẻ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích luỹ nhanh hơn. – Nên ăn nhiều rau xanh, quả ít ngọt Nên tránh : – Hạn chế tối đa cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga – Cho trẻ ăn ít các loại bánh kẹo, đường mật, kem, sữa đặc có đường. – Không nên cho trẻ ăn vào lúc tối trước khi đi ngủ. – Tăng cường hoạt động thể lực ở trẻ. So với điều trị bằng chế độ ăn, tăng cường hoạt động thể lực tỏ ra có hiệu quả hơn, giúp trẻ phát triển chiều cao và duy trì sức khoẻ tốt. Ngoài ra cần bổ sung thêm Canxi trong khẩu phần ăn để tránh còi xương. Thân mến.