Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi 3thang 6kg, 61p. Khoảng tuần nay ngủ ko ngon giấc về đêm, hay dụi mắt bứt tai, khó chịu. ban ngày thì lại khá say giấc. Cho tôi hỏi bé có bị thiếu hụt j ko? Tôi vẫn cho tắm nắng và có bổ sung vitamin D cho bé.
Trả lời:
Các nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon đó là ăn quá no, các điều kiện ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ (đèn ngủ sáng, tiếng ồn, thói quen thức khuya của cha mẹ nên bé bị cuốn vào nhịp sinh học của người lớn, bé bị giun, giun đẻ trứng vào ban đêm sẽ làm bé khó chịu, ngứa ngáy… Một nguyên nhân thường xuyên gây cho bé khó ngủ là do thiếu kẽm. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết. kẽm tác động đến hơn 200 enzym của cơ thể, trong đó có nhiều enzym đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, nên có tác động rất lớn đến các quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Kẽm tác động đến thần kinh trung ương, vì vậy thiếu kẽm sẽ khiến giấc ngủ ở trẻ trở nên khó khăn, hay trở mình, trằn trọc, thậm chí quấy khóc vào ban đêm. Các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm như: sò, củ cải, thịt, gan, trứng, sữa, cá, tôm, giá đỗ, rau củ quả có màu vàng và xanh đậm. Thân ái chào em !