Xin chào bác sĩ, con gái tôi năm nay 3 tuổi, nặng 15kg. Cháu khỏe mạnh bình thường. Nhưng tu chiêu chau bi chay mau cam, đen đêm ngu cung bị chảy. Xin hoi vay co sao ko a.
Trả lời:
Chào bạn, Bé nhà bạn 3 tuổi 15kg là bé phát triển tốt, cân nặng trong quy chuẩn. Chảy máu cam có thể do 2 nguyên nhân: - Toàn thân: do bé có vấn đề về máu như giảm tiểu cầu, chức năng đông máu có thể gây ra. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chảy máu cam thường phải kết hợp với 1 tình trạng chảy máu khác như xuất huyết dưới da, niêm mạc vùng khác...hoặc chảy máu cam tự nhiên, kéo dài, khó cầm. - Tại chỗ: ở vách ngăn mũi có 1 điểm mạch gọi là điểm Kiesselbach vùng có nhiều mạch máu, cách lỗ mũi 0.5 - 1 cm, có niêm mạc mỏng, dễ chảy máu. Chảy máu điểm mạch Kiesselbach lành tính, thường tái phát do viêm mũi họng, thời tiết khô, do trẻ ngoáy mũi... Khi bé đang chảy máu, cần cho bé ngồi, nghiêng người ra trước, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt hai cánh mũi, cho bé thở bằng miệng trong 5 - 10 phút, nếu máu vẫn không cầm, lặp lại thao tác này. Trong một số ít trường hợp do máu chảy nhiều lần, lượng máu nhiều, khó cầm, bác sĩ sẽ đốt điện ở điểm mạch này. Bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để khám, chẩn đoán chính xác, đồng thời loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm khác có thể gây ra chảy máu mũi. Thân mến!