Xin chào bác sĩ . Con tôi năm nay 9 tuổi thời gian gần đây cháu hay bị nhức đầu dù cháu vẫn khỏe mạnh bình thường . Xin hỏi bác sĩ cháu có bị gì không ạ . Tôi nên cho cháu khám chuyên khoa gì ạ . Tôi xin cảm ơn Bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào ban Đau đầu là một triệu chứng phổ biến, chiếm đến 75% trẻ ở độ tuổi đi học. Các nguyên nhân thường gặp của chứng đau đầu ở trẻ em có thể Nhiễm trùng, nhiễm siêu vi (viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng,...): Trẻ có các triệu chứng đi kèm như sốt, nghẹt mũi, chảy mũi, ho, đau tai... Đau đầu thường chấm dứt khi bệnh hồi phục Đau đầu do căn nguyên tâm lý: Đau đầu liên quan stress, do tình trạng ứng chế tâm lý xảy ra ở trường hay ở nhà Đau đầu nguyên phát: - Đau đầu migraine: Thường mang tính gia đình (cha/mẹ cũng đau đầu tương tự), tỉ lệ cao hơn ở bé gái, đau nửa đầu từng cơn, kèm chóng mặt, nôn ói. Cơn có thể tự khỏi hay giảm sau khi uống các thuốc giảm đau. Cơn dễ tái phát và cần điều trị phòng ngừa nếu xảy ra thường xuyên. - Đau đầu căng cơ: Trẻ đau căng siết đầu, có thể kèm đau và căng các nhóm cơ vai - cổ. Nguyên nhân do trẻ thích nghi kém với stress. Đau đầu do nguyên nhân tâm lý và nguyên phát, điều trị hiệu quả phải kết hợp nhiều phương pháp ngoài dùng thuốc như tâm lý trị liệu, liệu pháp thay đổi nhận thức hành vi ứng xử... giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống xã hội dễ dàng. Nếu bé nhà ban đau đầu nhiều thì nên đưa bé đến chuyên khoa nôi thần kinh của cơ sở y tế có uy tín để được khám và tư vấn cu thể Thân mến chào em