Xin chào bác sĩ, Con toi nam nay duoc 19thang tuoi can nang 10kg ak be bieng an nen hoi gay bs co cách nào giúp bé voi ạ
Trả lời:
Chào bạn Trong quá trình phát triển của 1 em bé, bao giờ cũng có những giai đoạn gọi là chán ăn sinh lý. Tức là hầu như em bé nào cũng sẽ có lúc biếng ăn, vấn đề này có thể liên quan rất nhiều khía cạnh bao gồm: - Thức ăn lặp lại gây nhàm chán - Ép bé ăn khiến bé sợ - Khả năng hấp thu của bé kém... bạn có thể xem xét lại 1 số vấn đề như việc bạn cho bé uống nhiều thứ thuốc đều là siro ngọt, uống sữa không dứt điểm thời gian mà cứ lai rai trong cả ngày hay người khác cho bé ăn vặt như kẹo, bimbim có thể là nguyên nhân khiến bé không lúc nào cảm thấy đói. Với em bé 19 tháng, bạn nên cho bé ăn khoảng 5-6 bữa/ ngày (tổng lượng thức ăn khoảng 800-1000ml đối với bé). Trong đó có 2/3 bữa chính, tùy vào thời gian của bố mẹ, người chăm sóc mà cho bé 3 bữa chính này vào lúc nào. Ví dụ, mẹ ở nhà chăm bé thì cho bé ăn theo bữa của gia đình. nếu mẹ đi làm thì 3 bữa chính sẽ do người khác chăm vào giữa buổi, luc đó có thể chỉ còn 2 bữa vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để khi mẹ đi làm về sẽ là lúc cho bé bú. 3 bữa phụ sẽ là sưa mẹ, sữa chua, nước hoa quả hay váng sữa . Tối trước khi ngủ nên cho bé bú sữa mẹ mà không nên ăn gì khác. Tuyệt đối không cho bé ăn lai rai trong cả ngày khiến bé không phân biệt được cảm giác no, đói mà lượng thức ăn lại không nhiều. Thứ 2 có thể bé đang trong giai đoạn mọc răng hàm, răng hàm mọc thường lâu hơn và gây đau hơn so với các răng khác cũng có thể là nguyên nhân khiến bé biếng ăn. Bạn hãy thử cố gắng tìm hiểu xem do nguyên nhân nào và điều chỉnh phù hợp nhé. cân nặng của bé hiện tại là hơi nhẹ cân hơn so với các bạn cùng lứa tuổi (nên đạt khoảng 11.3kg). mẹ từ từ điều chỉnh và tăng dần lượng thức ăn cho con, không nên ép bé ăn gấp gáp mà hãy để bé có cảm giác đói theo sinh lý của dạ dày nhé. chúc bé mau lớn. Thân mến