Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi bé nhà tôi đươc 3tuan tuổi hay vặn mình, khó ngủ, bú hay bị ọc sữa nguyên nhân và cách xử lý thế nào. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ban cho mình hoi bé có biểu hiện gì khác kèm theo nữa không như vàng da, tình trạng rốn. Khi em bé mới sinh ra cho thì mẹ cần chú ý đến tình trạng vàng da của trẻ, mẹ nhìn bé dưới đủ ánh sáng để dễ phát hiện. Em bé 3 tuần tuổi thì vặn mình là vận động tự phát, bình thường của trẻ, bé sẽ ngủ trung bình từ 12-16h mỗi ngày, và trẻ sẽ ngủ khoảng 2-3h rồi tỉnh dậy để bú . Trong giai đoạn này, dạ dày của em bé còn rất nhỏ, mà bé chỉ có phản xạ bú, nuốt nên nếu người mẹ có nhiều sữa thì có thể khiến trẻ bú dạ dày quá căng, dạ dày trẻ lại nằm ngang, các van chưa phát triển, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản sinh lý xảy ra khiến trẻ dễ nôn trớ. Nếu trẻ bú bình thì bố mẹ có thể đo chính xác lượng sữa mỗi lần ăn của trẻ hơn. Ở độ tuổi này, trẻ bú 2-3h 1 lần mỗi lần khoảng 50-60 ml là phù hợp. Không nên để trẻ bú quá no. Buổi tối nằm ngủ nên để trẻ nằm nghiêng tránh trường hợp trẻ nôn trớ có thể gây sặc sữa vào đường thở, có thể gây nguy hiểm cho em bé. thân mến