Xin chào bác sĩ, Con tôi được 5 tháng. Trước đây khi bú mẹ hoàn toàn thi đi ngoài hầu như là hàng ngày, phân vàng đặc. Sau một thời gian khi tôi tập cho con uống sữa công thức, 2 lần mỗi ngày, tổng sữa công thức trung bình 220ml/ ngày, thì con tôi hầu như 3 ngày mới di ngoai, phân xanh và lỏng. Như vậy có phải con tôi ko hợp với sữa này ko? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ bé ko khi đi ngoai ko thường xuyên. Tôi có nen đổi sua khac ko? Sắp tới tôi phai đi lam nen con tôi se su dùng sữa công thức gần như hoàn toàn. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng trên có thể chính là do sữa công thức. Đa phần những bé ăn sữa công thức thì số lần đi ngoài ít hơn cũng như tính chất phân rắn hơn các bạn ăn sữa mẹ. Tuy nhiên, trước tiên, mẹ có thể thực hiện xoa bụng cho bé để tạo thói quen đi ngoài cho con. Bố mẹ thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ, xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng, sau đó bố mẹ tập cho bé động tác đạp xe trong vòng 10-15 phút. Sau đó bố mẹ sử dụng tăm bông kích thích hậu môn, cạnh hậu môn nhẹ nhàng cho bé giúp bé có phản xạ đi ngoài. Làm như vậy vào 1 giờ cố định, 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và buổi tối, tạo thói quen đi ngoài cho bé bạn nhé. Thân mến