Xin chào bác sĩ, Cho tôi xin hỏi bác sĩ: con tôi đc 20 tháng sao mà mỗi buôit tối đi ngũ thì bé đổ mồ hôi đầu nhiều lắm.có khi nổi sải trên đầu.xin hỏi bs vậy con tôi.cí bị thiếu cãni k? Và cái điêỳ trị như thế nào.cám ơn ba
Trả lời:
Chào bạn, Theo như bạn nói thì nhiều khả năng con bạn bị còi xương hoặc cũng có thể là đổ mồ hôi do sinh lý. Các bậc cha mẹ có thói quen điều chỉnh nhiệt độ môi trường theo cảm giác chủ quan của bản thân, thích đắp chăn, ủ kín cho trẻ. Khi trẻ bị nóng quá sẽ thông qua việc đổ mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra trước khi đi ngủ nếu trẻ uống sữa, ăn bột ăn liền hoặc socola cũng dễ bị đổ mồ hôi. Hiện tượng đổ môi do sinh lý thường thấy ở vùng đầu và cổ, xuất hiện tong vòng nửa tiếng sau khi ngủ, khoảng một tiếng sau thì hết. Trường hợp trẻ bị đổ mồ hôi nhiều do bệnh lý có thể do bị mắc bệnh còi xương. Biểu hiện là đầu có nhiều mồ hôi khi bú hoặc khi ngủ, sau khi ngủ say thì tự hết mà không liên quan gì tới nhiệt độ trong phòng, một số triệu chứng khác của bệnh còi xương như: trẻ ngủ kém, táo bón, rụng tóc hình vành khăn, đầu có bướu, xương đều biến dạng… Những trẻ bị suy nhược cơ thể cũng có thể bị ra nhiều mồ hôi khi hoạt động vào buổi sang hoặc khi ngủ ban đêm. Trường hợp này thường xảy ra ở những trẻ khoảng một tuổi, trước và sau khi cai sữa. Để cải thiện việc đổ mồ hôi trộm mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể cho bé bằng cách không ủ bé nhiều, cho bé ăn cháo hến, cháo trai. Ngoài ra nên cho bé phơi nắng buổi sáng từ 7-9h, uống thêm Vitamin D nhỏ giọt. Thân mến!