GXin chào bác sĩ, bé nhà em 2 tuổi bé bị viên lưỡi bản đồ từ khi sinh ra. Bác sĩ cho em hỏi cách điều trị như thế nào? Bé có khỏi hẳn được không?
Trả lời:
Chào em Viêm lưỡi bản đồ không có phương pháp điều trị tận gốc mà các bác sĩ điều trị dựa vào triệu chứng của bệnh. Khi trẻ bị lưỡi bản đồ, cha mẹ nên cho con ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây, uống nhiều nước và ăn bột sắn, đỗ đen. Nếu trẻ có dấu hiệu bị đau hoặc viêm loét hay có mụn mủ có thể uống kháng sinh diệt vi khuẩn bội nhiễm hoặc thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ, kết hợp uống thêm các vitamin B1, B2, B6 và vitamin C. Trẻ bị viêm lưỡi bản đồ không cần thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem, cần vệ sinh miệng sạch sẽ cho con mỗi ngày để phòng tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Chữa viêm lưỡi bản đồ bằng rau ngót Mẹ dùng một nắm rau ngót, đem rửa sạch, ngâm thuốc tím trong vòng 10 phút. Sau đó giã nát hoặc dùng máy xay nhuyễn lọc lấy nước cốt, dùng gạc y tế thấm nước cốt rau ngót, bôi lên phần lưỡi bị viêm, ngày 2 lần. Lưu ý: Mẹ cần thực hiện nhẹ nhàng, không làm nhanh và mạnh vì có thể khiến vết thương bị lở loét. Bên cạnh đó, để phòng bệnh, sau bữa ăn, các mẹ cần cho trẻ uống nước, nhỏ 1-2 giọt mật ong vào lưỡi để phòng bệnh cho trẻ. Cách chăm sóc trẻ bị viêm lưỡi bản đồ Trẻ bị lưỡi bản đồ thời gian ủ bệnh trong vòng 10 ngày. Do vậy, ở giai đoạn này nên tránh cho trẻ ăn đồ ăn cay, nóng hoặc thực phẩm có nhiều gia vị, cần tránh xa nước có cồn. Bên cạnh đó, nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày để phòng tránh bệnh sẽ nặng thành lở loét và viêm nhiễm. Lưỡi bản đồ là bệnh lành tính, không đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của trẻ nhưng nếu để kéo dài sẽ có nguy cơ bị viêm loét, gây khó chịu cho trẻ. Trẻ sẽ ăn uống khó hơn. Vì thế, nên đưa bé đi khám để chữa kip thời Thân mến