Xin chào bác sĩ, Bé 6 tuổi, nữ ngủ đêm ngày nào cũng nói nhảm, triệu chứng xuất hiện từ khi cháu được nghỉ hè. Người lúc nào cũng mệt mỏi chán ăn, ăn chậm hay ợ hơi. Xin Bác sĩ cho biết cháu bị triệu chứng gì và có thể đi khám bệnh ở đâu ạh? Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Lời nói mơ có quan hệ trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ. Trẻ nói mơ trong khi ngủ chính là do chức năng tâm lý không được ổn định. Đôi khi, sự mệt mỏi hay sợ hãi khi xem một bộ phim có nội dung không phù hợp hay gánh nặng về hệ tiêu hóa cũng là nguyên nhân khiến trẻ nói mơ. Để giúp con không bị nói mơ trong khi ngủ, cha mẹ không cần thiết phải đánh thức con dậy. Chỉ cần vỗ vỗ nhẹ vào người để con thay đổi tư thế ngủ. Nếu con liên tục nói mê và la hét thì cha mẹ hãy ôm con vào lòng và vỗ về để con có được cảm giác an toàn, giảm căng thẳng và quay trở lại với giấc ngủ. Ngoài ra, cha ẹm chú ý điều chỉnh lịch sinh hoạt của con, tránh để trẻ xem những bộ phim bạo lực thì tình trạng nói mơ sẽ được giảm dần. Thân chào bạn!