Thưa bác sĩ, bé gái con em 21 tháng tuổi mới chích mũi pentaxim thứ 4, sau khoảng 26h thì hiện tại chỗ tiêm trên đùi bé đang sưng cứng và sờ vào chỗ sưng thấy nóng, bé ko sốt. Em có chườm đá cho bé. Làm như vậy có đúng ko ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Trẻ chích ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan-B, viêm não do Hib ( Quivaxem) có 1 số tác dụng phụ như quấy khóc, sưng tại chỗ tiêm, 1 vài trường hợp tím tái, co giật …là những tác dụng phụ, phản ứng sau tiêm. Các phản ứng phụ này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm. Tuy nhiên 1 số ít trẻ bị sưng to, cứng như bé nhà bạn là do thành phần trong thuốc chưa tan hết. Sau một thời gian sẽ tan đi mà không để lại di chứng gì. Bạn cũng không cần phải chườm đã cho bé. Nếu chỗ chích của bé kéo dài sau 48 giờ nhưng không gây sốt, đau cho trẻ thì bạn có thể theo dõi tại nhà hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi tiêm kiểm tra lại. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện