Xin chào bác sĩ,cho tôi hỏi cách tăng chiều cao vượt chọi tuổi ở tuổi 16 ạ
Trả lời:
Chào bạn! Trong ba giai đoạn phát triển chiều cao của con người lứa tuổi dậy thì (14-18 tuổi) là cơ hội cuối cùng để cao lớn, đây là giai đoạn trẻ tăng tốc và có thể đạt được tốc độ cao lớn 10cm/năm nếu có được chế độ nuôi dưỡng tốt . Chính vì vậy, nắm rõ và áp dụng chính xác những cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16 dưới đây sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao như mong muốn. 1.Ăn uống điều độ Cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16 phải kể tới chế độ ăn khoa học. Bởi dinh dưỡng đóng góp tới trên 30% yếu tố phát triển chiều cao. Sở hữu một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu hàng ngày sẽ tác động nhiều đến quá trình phát triển chiều cao của mỗi người, chính là cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16. Hãy đảm bảo chế độ ăn cân đối, đủ 4 nhóm và không thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, kẽm, magie….đặc biệt, cần có bộ 3 dưỡng chất trực tiếp giúp tăng chiều cao tuổi 16 đó là canxi nano, vitamin D3 và MK7 (vitamin K2).. Đặc biệt, đối với giai đoạn dậy thì, cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16 chính là làm thế nào để kích thích xương dài ra nhanh. Và Chondroitin, Silic chính là dưỡng chất giúp kích thích sụn của trẻ phát triển nhanh và nhiều hơn, sau đó được canxi hóa thành xương, nhờ đó giúp tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16 này. 2.Tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày: Bên cạnh gen di truyền, chế độ ăn uống thì tập luyện thể thao là một cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16 hữu hiệu, chiếm khoảng 18% yếu tố giúp làm lên chiều cao tuổi dậy thì. Những môn thể thao được ưu tiên hàng đầu như: bóng rổ, bơi lội, bóng chuyền, xà đơn, đạp xe…đều có tác dụng kéo căng các khớp xương. 3.Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với quá trình trao đổi chất ở bất kỳ lứa tuổi nào. Với độ tuổi này, ngủ 8h mỗi ngày và chủ yếu là vào ban đêm là tốt nhất. Bởi ban đêm khi các cơ quan nghỉ ngơi cũng chính là lúc các hormone được tiết ra nhiều nhất, từ 10-12h đêm. Chính vì vậy mặc dù ở giai đoạn dậy thì, trẻ bận rộn với bài vở, việc học tập, nhưng cũng cần đảm bảo trẻ không đi ngủ muộn, nếu không sẽ bỏ lỡ cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16 này. 4.Có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực: Tránh sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện và nước uống có gas. Đồng thời, luôn có suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, hạn chế áp lực và ức chế học hành công việc góp phần làm tinh thần thoải mái cũng là một cách tăng chiều cao hiệu quả tuổi 16. Thân chào bạn!