Thưa bác sỹ cháu nhà em được 15 tháng mà chưa đứng chưa đi được cháu vẫn ăn uống bình thường cháu được 10kg và mỗi khi cháu bị kích thích cháu có biểu hiện tay chân co cứng bác sỹ cho nhà cháu hỏi cháu bị bệnh gì ạ .cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn 1. Trẻ bình thường bắt đầu tập biết đi khi được 12 tháng, và đi vững khi được 13, 14 tháng tuổi. Cha mẹ không nên cho trẻ tập đi sớm trước 9 tháng tuổi vì không tốt cho hệ xương của trẻ. Bé nhà bạn 15 tháng tuổi chưa biết đứng và đi. Không biết bé nhà bạn có bị thừa cân không. Thông thường những bé thừa cân thường biết đi chậm hơn vì bé khó giữ thăng bằng khi đứng thẳng, so với nhóm bé có trọng lượng vừa phải. Bạn cũng cần xem bé có bị chứng bệnh nào đó như nhiễm trùng tai không. Nhiễm trùng tai có khả năng ảnh hưởng đến khả năng giữ cân bằng, khiến bé chậm biết đứng, đi. Bạn nên kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa. Nếu trẻ sau 20 tháng tuổi vẫn chưa biết đi thì bạn nên cho bé đi khám ở bệnh viện để tìm nguyên nhân và can thiệp sớm cho trẻ. 2. Bạn hãy đưa bé đến bác sĩ nếu bạn quan sát và cho rằng bé đang bị co giật. Điều quan trọng là bố mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau khi gặp bác sĩ: - Cơn co giật kéo dài trong bao lâu - Vị trí bắt đầu xảy ra cơn co giật (tay, chân, mắt) và liệu nó có lan sang những bộ phận khác của cơ thể không. - Cơn co giật như thế nào (nhìn chằm chằm, co cứng hay giật mạnh) - Bé đang làm gì trước khi cơ co giật xảy ra (vừa ngủ dậy, đang ăn...) Nếu bị dễ bị co giật, bác sĩ có thể sẽ tiến hành một số xét nghiệm chuẩn đoán chẳng hạn như điện não đồ (EEG) hoặc tiến hành cộng hưởng từ chụp hình não (MRI) để xác định nguyên nhân. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện