Xin chào bác sĩ, be nha e DC 6thang tuoi be hay bi ho vào.luc ngu nhat là ban đêm, làm thê nào để be giam ho cho be de ngu ko bs
Trả lời:
Chào bạn Ho là cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm bảo vệ bộ máy hô hấp trước những sự tấn công của vi khuẩn, nấm, virus. Ho đồng thời cũng giúp tống các dị vật đường thở ra ngoài một cách nhanh chóng nhất. Nhiều bé không ho vào ban ngày vì thời điểm này bé đang ở tư thế vận động, các chất nhầy tiết thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Nhưng ban đêm, khi ngủ, các chất nhày ứ đọng trong cổ gây kích thích ho. Chính đờm nhớt sẽ làm bé nghẹt thở, khó chịu không ngủ được và quấy khóc suốt đêm. Bé có thể đau bụng, ho đỏ mặt và cong người vì khi ho, các cơ ở bụng co lại, đẩy cơ hoành lên, tống đờm ra khỏi cổ. Nếu đột ngột thấy trẻ ho sặc sụa, không bị sốt nhưng khó thở, mặt tái đi thì có thể do trẻ đã bị một dị vật vào đường hô hấp. Trẻ ho về đêm cũng có thể do bị cảm lạnh, bị viêm mũi xoang nên đờm nhầy từ mũi xoang chảy xuống họng kích thích gây ho khi ngủ. Trẻ bị hen cũng hay ho về đêm do đường thở có khuynh hướng tăng nhạy cảm, dễ kích ứng về đêm. Ở những trẻ hen, cơn ho dài và dày khiến trẻ mệt mỏi. Khi trẻ ho nhiều sẽ kích thích phản xạ hầu họng gây nôn trớ. Đa số khi thấy con bị ho đêm, các bố mẹ thường áp dụng một số bài thuốc dân gian để giúp con bớt ho. Có thể hấp mật ong với quất, mật ong với lá húng chanh, lá hẹ… chắt lấy nước cho con uống ngày 3 – 4 lần. Những cách này giúp cho bé giảm ho hiệu quả và lành tính. Cần thường xuyên vệ sinh mũi họng cho bé. Bố mẹ cũng cần hạn chế cho con ăn uống sát giờ đi ngủ. Tốt nhất, bé nên ăn uống trước khi ngủ 1 giờ. Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn kích thích ho nhiều hơn như tôm, cua, ghẹ… Hãy kê cao gối cho con ngủ, đầu và vai cao hơn thân, ngăn đờm nhớt hay nước mũi ứ lại ở họng. Hãy giữ ấm cho con khi ngủ, không hở bụng, hở tay dễ khiến con bị nhiễm lạnh và ho nhiều hơn. Tránh để trẻ tiếp xúc với khói xe cộ, khói thuốc lá và bụi, giữ vệ sinh mũi họng cho bé và môi trường sống. Bạn cũng có thể tham khảo một số cách trị ho cho trẻ nhỏ bằng các bài thuốc dân gian *Cách 1: Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng rau diếp cá và nước vo gạo: Rau diếp cá rửa sạch rồi cho một bát nước vo gạo vào cùng và đun sôi. Sau đó giảm lửa nhỏ lại, đun khoảng 20-30 phút nữa là được. Để nguội, bạn chắt lọc lấy nước rồi cho bé uống ngày từ 2-3 lần. Rau diếp cá có mùi hơi tanh đặc trưng, vì vậy để trẻ dễ uống hơn, các bẹn có thể cho thêm một chút đường. Cần lưu ý cho bé uống khoảng 1h sau khi ăn. Triệu chứng ho của bé sẽ hết từ sau 3-4 ngày bạn áp dụng. *Cách 2: Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ hấp đường phèn: Lấy khoảng 6-10 lá hẹ rồi cho thêm 1 cục đường phèn nhỏ vào bát. Bạn có thể hấp cơm hoặc chưng cách thủy khoảng 10-15 phút là đủ. Sau đó chắt lấy nước cho bé uống ngày cũng 2-3 lần. Đây là cách chữa ho cho bé vô cùng hiệu quả từ lâu đã được áp dụng rộng rãi nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Chúc bé hay ăn chóng lớn