Xin chào bác sĩ! Cho con hỏi bé nhà con hơn 2 tháng tuổi.bé vừa bú sữa mẹ & sữa công thức.xin BS giúp con cho bé bú như thế nào là đúng cách & chuẩn để bé nhận được dinh dưỡng tốt.ban đêm thì cho bé bú mẹ hay sữa công thức ạ.Bé nhà con ít ngủ lắm,ngủ ngắn giấc & mơ mơ màng màng.cho con hỏi bé có làm sao ko ạ & làm như thế nào để bé dễ ngủ & sâu giấc ạ.cám ơn Bác Sĩ!!!
Trả lời:
Xin chào bà mẹ trẻ, Trước tiên, xin chúc mừng gia đình bạn có thêm thành viên mới. Và bạn cũng là bà mẹ rất quan tâm tới sức khỏe của con. Với 1 em bé dưới 6 tháng tuổi, mọi loại sữa trừ sữa mẹ hay còn gọi là sữa của loài người, đều gây tổn hại cho sức khỏe của con hiện tại tới lâu dài. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của con, bạn nên dừng sữa thú lại và cho con ăn 100% sữa mẹ/ sữa con người. Dưới 6 tháng theo hướng dẫn của Tổ chức Liên hiệp quốc về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ chỉ cần và phải được ăn sữa của mẹ/ sữa người, không cho thêm bất kỳ nguồn thực phẩm kể cả nước. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển của tất cả các hệ cơ quan của em bé người. Em bé người khi sinh ra mọi cơ quan đều chưa phát triển. Chỉ có sữa mẹ người mới chứa các yếu tố sống như kháng thể, tế bào gốc, dinh dưỡng tối ưu để con phát triển. Chỉ có DHA trong sữa mẹ mới giúp con phát triển não chứ không phải DHA trong sữa thú (thậm chí một số trẻ còn bị dj ứng với sữa thú gây ra những hậu quả nghiêm trọng về hệ tiêu hóa). Sữa thú chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng protein cao sẽ phá hủy hệ tiêu hóa và không chưa một tế bào kháng thể nào sẽ làm cho con bạn bị suy giảm hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn, không sử dụng thêm bất kỳ thực phẩm/ sữa thú khác kể cả nước có tỷ lệ sống sót cao hơn 6-8 lần và tỷ lệ bị các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy hay tai mũi họng giảm 14 lần so với trẻ bị bổ sung thêm các chất không cần thiết. Chính vì thế, nếu là 1 người mẹ yêu con và thực sự mong đem điều tốt nhất đến cho con, bạn hãy tìm hiểu cách để duy trì nguồn sữa mẹ càng lâu càng tốt để con hoàn thiện các cơ quan. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức về sự phát triển của trẻ thông qua các phần mềm thông minh chăm sóc em bé như Byme, mybaby for today (úc). Trường hợp em bé nhà bạn ngủ ít và không sâu giấc là 1 giấc ngủ an toàn cho em bé người. Em bé người hay có hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Do đó, bé sẽ ngủ giấc 15 p sâu - 15 p nông - thức - ngủ sâu - ngủ nông xen kẽ. Hiện tượng ngủ như vậy gọi là ngủ động. Khi ngủ động, con phát triển não tốt hơn khi ngủ sâu và ngăn hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh. Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn.