Xin chào bác sĩ, con gái út của e sinh năm 2011, em thấy cháu sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên khi ngủ cháu ngáy rất to, phải thở bằng mồm mặc dù đã nằm nghiêng. Hầu như lhi nào ngủ cũng vậy. Mong bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Bé lớn ngủ ngáy có thể là do ngưng thở... trong vài giây. Hoặc do bé có thói quen thở bằng miệng khi ngủ, do bé ngạt mũi, bé bị dị ứng hoặc do bé nằm ngủ với tư thế chèn ép lên vùng cổ họng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bé thừa cân bao giờ cũng ngủ ngáy nhiều hơn các bé có trọng lượng trung bình. Bé sống ở môi trường có nhiều mùi thuốc lá cũng dễ mắc chứng ngủ ngáy hơn. Bố mẹ nên hạn chế chứng ngủ ngáy cho bé, tránh để tạo thành một thói quen xấu và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Mẹ nên nhắc nhở bố hoặc những người trong nhà không nên hút thuốc trong khu vực bé ngủ, ăn và chơi. Mẹ có thể điều chỉnh tư thế ngủ để bé không phải ngáy. Ví dụ cho bé ngủ trên một chiếc gối thấp hơn để bé không bị sức ép lên vùng cổ họng. Các bé chỉ nên nằm những loại gối dày từ 3 – 5 cm. Có thể đặt bé nằm nghiêng để hạn chế việc ngủ ngáy so với tư thế nằm ngửa. Mùa lạnh, mẹ nên giữ ấm cổ cho bé. Nếu bé đang ở trong tình trạng thừa cân, mẹ hãy đề ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý và duy trì việc tập thể dục thể thao cho bé. Nếu bố mẹ vẫn thấy con ngủ ngáy và có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, hãy đưa bé đến khám ở bác sỹ tai mũi họng để được tư vấn một cách trực tiếp nhất! Thân ái chào em !