Xin chào bác sĩ, con em được 10 tháng. Nhưng ngay từ lúc 1 tháng. Bé hay bị ngạt mũi. Đêm ngủ không ngon giấc do ngạt mũi. Em đã khám và cho uống thuốc theo chỉ dẫn của bs. Cũng thường nhỏ nước muối sinh lý. Nhưng hết vài ngày lại bị lại. Nằm quạt cũng bị mà nằm máy lạnh cũng vậy. Mong bs tư vấn cách giải quyết. Cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào em! Bé của em hay ngạt mũi từ lúc nhỏ em đã dùng nước muối là một biện pháp an toàn và phổ biến để chữa nghẹt mũi cho bé. Muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm thông mũi hiệu quả. Cho bé uống nhiều nước, chất lỏng sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt với các loại vi trùng cũng như chống nhiễm trùng. Ngoài ra, em nên áp dụng phương pháp kê gối cao và day cánh mũi cho bé khi ngủ: Đây là cách dân gian hay dùng mỗi khi thấy bé bị ngạt mũi và cho hiệu quả cao. Mẹ chỉ cần cho gối của bé cao hơn thường ngày để bé dễ thở. Cùng với đó, mẹ nên dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi cho bé, bảo đảm bé sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Bé bị ngạt mũi thường cảm thấy khó chịu và bức bối, sinh ra quấy khóc liên tục. Mẹ cần nhanh chóng áp dụng một trong số các biện pháp trên để khắc phục tình trạng bệnh cho bé. Bé sẽ thoải mái vui chơi và ngủ ngon mà không bị những con khò khè hỏi thăm nữa. Phòng ngủ của bé nên thông thoáng tránh gió lùa, không nên nằm máy lạnh và để quạt máy thẳng vào bé. Chúc bé mau ăn chóng lớn!