Bs cho em hỏi : bé nhà em được 4 tháng mà bé k chịu ị (5_6 ngày).bé k tự ị mà phải dùng đầu nhỏ của nhiệt kế quết dầu dừa cho vào hậu môn phân mới chịu ra.em để cho bé tự ị mà bé k chịu rặn ị mà cứ khóc la.trường hợp này cứ lặp đi lặp lại chứ không phải một lần em lo quá không biết bé bị sao không có nên đưa đi khám không ạ
Trả lời:
Chào bạn trẻ của bạn có tình trạng táo bón. Ko biết chế độ ăn của trẻ thế nào? trẻ bú mẹ hoàn toàn hay bú sữa công thức? trẻ đã ăn dặm chưa?. Thường trẻ bú công thức hay bị táo bón hơn sữa mẹ. Bạn có thể thay đổi sữa công thưc "mát" hơn nếu trẻ đang bú sữa CT, bổ sung đủ nước. Còn nếu trẻ bú mẹ mà vẫn táo thì mẹ nên thay đổi chế độ ăn của mình: ăn nhiều hoa quả, chất xơ, rau xanh, nhiều khoai lang... để bé dễ đi đại tiện hơn, mỗi lần bú xong bạn có thể lấy tay nhẹ nhàng xoa quanh rốn cho trẻ, tập vận động vùng bụng thường xuyên ( động tác gập gối vào bụng, vận động chân như đạp xe...) thì trẻ dễ đại tiện hơn. đừng để 5-6 ngày mà khoảng 2-3 ngày bạn có thể thụt cho bé để bé đỡ đau, kích thích hậu môn nên dùng tay nhẹ nhàng xoa quanh hậu môn cho bé. Nếu ko cải thiện, bạn nên đến khám trực tiếp bác sỹ