Xin chào bác sỹ.cháu nhà tôi nay được 1 tháng 20 ngày nhưng cháu chỉ được 3,8kg.cháu sinh được 3kg rồi ạ.hỏi có cách nao giúp bé nhanh tăng cân.cách đây một tháng cháu co bị chướng bụng đầy hơi.và cho tôi hỏi chế đọ dinh dưỡng nào cho mẹ là hợp lý và giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt ạ.với cháu hiện đag bị táo bón ạ.bác sỹ giúp với ạ
Trả lời:
Chào bạn Trung bình sau khi sinh, trong 3 tháng đầu bé phải tăng ít nhất 1kg/tháng, các tháng tiếp theo tăng khoảng 0,5-1 kg/tháng. Bé nhà bạn được 1 tháng 20 ngày, thì cân nặng bé khoảng 4,5 kg. Như vậy, với cân nặng hiện tại bé bạn đang thiếu kí. Bé tăng cân chưa hiệu quả có thể do các bệnh lý về đường ruột khiến bé khó hấp thu hoặc hấp thu chưa hiệu quả, hay do chế độ ăn của cháu. Bạn nên cho cháu bú khoảng 7- 8 lần/ngày, nếu mẹ thiếu sữa có thể cho bú thêm sữa ngoài. Bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh kiêng khem quá mức. nên ăn các thức ăn lợi sữa như chân giò hầm đu đủ xanh, rau khoai lang, chè vằng...uống thêm sữa, uống nhiều nước, ăn thêm trái cây tươi, tránh căng thẳng lo âu, cho bé bú nhiều lần sẽ giúp tăng tiết sữa và phải để bé bú đúng tư thế giúp bắt vú bú hiệu quả hơn. Bé bú sữa mẹ có thể chậm đi tiêu vài ngày, nếu như bé đi phân dẻo, không vặn mình khóc khi đi tiêu, thì bạn đừng lo lắng quá. Bạn có thể mat xa bụng bé từ phải qua trái hoặc kích thích quanh hậu môn bé giúp bé sớm đi tiêu. Nếu bé đi tiêu phân cứng, khóc vặn mình khi tiêu bạn có thể cho bé uống thêm các thuốc nhuận tràng như sorbitol. đồng thời mẹ nên ăn nhiều rau xanh giàu chất xơ, trái cây tươi ( chuối, bơ, táo, đu đủ..)