Xin chào bác sĩ, con tôi mới rụng rốn, vậy sau khi rụng thì tôi nên vệ sinh ntn, có cần sức povidine ko ạ
Trả lời:
Chào bạn Bé mới rụng rốn nên bạn cần phải giữ sạch và khô cuống rốn, không tiếp xúc với nước tiểu. Khi cuống rốn rụng, nếu bạn thấy một chút máu dính trên tã thì cũng không nên lo lắng vì điều này hoàn toàn bình thường. Sau khi bé tắm, bạn có thể thấm tăm bông povidine chấm vào đầu rốn cho bé. Nếu sau khi cuống rốn rụng bạn quan sát thấy vẫn còn lưu lại những u thịt nhỏ thì cũng đừng lo lắng – chúng có thể tự biến mất sau này hoặc cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Những u này không quá nguy hiểm và không chứa dây thần kinh nào, vì vậy, nếu phải can thiệp thì bé sẽ không bị đau. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu: - Bé bị sốt hoặc có những biểu hiện không khỏe - Nhiễm trùng rốn: nếu bạn thấy dấu hiệu đỏ, nóng, sưng hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, hoặc có nhiều dịch tiết quanh chân rốn, đặc biệt có mùi hôi, cần mang bé đi bệnh viện khám ngay. Đây là trường hợp trẻ bị nhiễm trùng rốn và vùng da quanh rốn, có thể nguy hiểm, cần được điều trị tại bệnh viện. - U hạt rốn: nếu bạn thấy chân rốn rỉ dịch vàng kéo dài, không kèm dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, trẻ không nóng sốt, có thể trẻ bị u hạt rốn. Tại bệnh viện, u hạt rốn được điều trị với nitrate bạc. - Rỉ máu rốn kéo dài: nếu bạn thấy chân rốn rỉ máu nhiều và kéo dài, có thể là dấu hiệu của bệnh lý đông máu, cần đi khám bác sĩ. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn