Xin chào bác sĩ, Bé trai nhà tôi 2 tuổi. nặng 11kg, cao 80cm ăn rất ít, biếng ăn. chơi hoạt động nhiều. ngủ ra mồ hôi rất nhiều toàn thân mặc dù phòng ngủ mát. Bé ăn hay bị ói - da chia nhỏ bữa ăn nhiều lần trong ngày. nhờ bác sĩ tư vấn nên điều trị như thế nào cho bé?
Trả lời:
Chào bạn, Theo như bạn nói thì bé nhà bạn hơi bị thiếu cân nhẹ, tuy nhiên không đáng ngại. Tình trạng bé ăn hay bị ói là do bé gặp tình trạng trào ngược dạ dày- thực quản ( nếu bé không có biểu hiện bệnh lý kèm theo như ho, sốt..). Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do hệ tiêu hóa phát triển còn non nớt. Nếu là sinh lý thì thường khỏi sau 1 tuổi, tuy nhiên nếu sau 1 tuổi mà trẻ vẫn bị thì là bệnh lý. Với trường hợp của con bạn dù đã chia nhỏ bữa ăn nhưng vẫn bị ói sau khi ăn,thì bạn nên đưa con đi khám chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện Nhi để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị hiệu quả. Ngoài ra sau khi ăn hạn chế cho trẻ vận động nhiều, thức ăn bị đẩy lên dễ gây trào ngược hơn. Còn tình trạng đổ mồ hôi trộm của bé là do hệ thần kinh thực vật, hệ giao cảm của bé đang trong quá trình phát triển, chưa ổn định, khiến cho cơ thể suy nhược, chậm phát triển. Nguyên nhân khác là do trẻ bị thiếu vitamin D, thiếu cân hay rối loạn tiêu hóa kéo dài. Bạn nên bổ sung vitamin D cho bé, thường xuyên cho bé tắm nắng buổi sáng từ 7-9h. Khi ngủ nên thường xuyên để ý lau mồ hôi cho con, tránh để con bị lạnh dễ gây ho, cảm. Có thể hạn chế bằng việc ăn uống như cho trẻ ăn cháo trai, cháo gốc hẹ,...ăn tăng rau xanh, các thức ăn có tính mát, cho trẻ uống nhiều nước. Thân mến!