Xin chào bác sĩ, Con em được 4 tháng rồi mà sao bé bú ít, cho e biet nguyên nhân được không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bé đã được 4 tháng tuổi, nghĩa là bắt đầu bước sang tháng thứ 5, vậy bạn bắt đầu cho bé ăn dặm được rồi. Theo thư bạn hỏi, hiện tại bạn đang thử cho bé ăn bằng bột HIP, đó là bột ăn dặm phù hợp với lứa tuổi hiện tại của cháu. Trong thư bạn hỏi, con bạn bú mẹ rất ít có nghĩa là bạn đã hết thời gian nghỉ thai sản phải đi làm trở lại, không có thời gian nhiều cho bé bú hay do bạn nghĩ con mình bú ít, thực ra lượng sữa bé bú mẹ có thể bạn ước lượng không chính xác, vì nếu căn cứ vào lượng sữa ngòai bạn cho bú thêm (60ml) thì không đủ về số lượng và năng lượng để cho bé hoạt động. Trung bình đối với trẻ ở lứa tuổi này mỗi ngày bé có thể bú thêm 600 -700ml sữa ngoài. Nếu bé lười bú sữa, bạn nên chia nhỏ bữa sữa của bé thành nhiều lần, mỗi ngày cho bé bú khoảng 7-8 lần, mỗi lần khoảng 60 -90ml. Bạn có thể thử dùng nước cơm hoặc nước cháo lỏng để pha sữa công thức cho bé ở nhiệt độ khoảng 40 độ rồi xúc thìa cho bé ăn. Quy tắc ăn dặm là ăn từ lỏng đến đặc dần, từ ít đến nhiều, và phải tập lien tục để cho bé quen dần, ít nhất phải 5-7 ngày, không nên dừng lại khi mới thử 1 -2 ngày khi thấy trẻ không thích, vì như vậy sẽ tập cho bé thói biếng ăn sau này. Do đó bạn phải hết sức kiên trì. Đối với trẻ ăn quá ít bạn có thể dùng một số thuốc kích thích giúp bé thèm ăn và ăn ngon miệng hơn như uống Neuopeptin 12 giọt chia làm 2 lần, khi lớn hơn có thể cho tới 24 giọt / ngày chia làm 2 lần hoặc bạn cho Becombion ngày 2,5 ml x 2 lần / ngày khi lớn hơn cho 5 ml x 2 lần/ ngày, các loại thuốc vitamin thuộc nhóm B sẽ giúp cho bé ăn ngon miệng và giúp cho quá trình tiêu hoá tốt.