Xin chào bác sĩ, có nên cho bé uống vaxcin rota không ạ? và nên uống loại của Bỉ hay của Mỹ ạ? và có cách nào hạn chế tác dụng phụ của nó k? bé nhà e đc 3m24d
Trả lời:
Chào bạn! Vắcxin rota có thể ngừa tới 85% các viêm dạ dày ruột do rotavirus nói chung và tới 95% các dạng nặng (ói, tiêu chảy nặng, sốt). Do vậy mà giảm số lần khám bệnh, giảm số nhập viện do tiêu chảy. Có 3 loại đang lưu hành: Rotavin M1 (2 liều) Rotarix (2 liều) Rotateq (3 liều). Công dụng là tương đương, riêng Rotavin M1 giá rẻ hơn vì là hàng VN (tự hào vì ít nước làm được vắc xin này). Dù có khác nhau chút đỉnh, nhưng nói chung là bắt đầu uống lúc 2 tháng, không nên sau 4 tháng, kết thúc (uống liều cuối) nên trước 8 tháng. Nếu có uống chung với vắc xin bại liệt thì lý tưởng là cách 2 tuần, nhưng chỉ cần uống khác buổi là chấp nhận được. Bạn nên cho bé uống của Mỹ nhé!