Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu đã 9 tháng tuổi, cháu nấu cháo cho bé ăn dặm nhưng khi ăn vào là không tiêu hay bị sình bụng và bị ói. Xin hỏi bác sĩ có cách gì để khỏi tình trạng đó không? Thường bị như vậy nên ăn rất ít, bé chỉ bú sữa mẹ. 9 tháng mà bé chỉ có 8kg, đã 3 tháng không tăng cân, nếu cho bé uống thêm sữa công thức thì mua loại nào ạ?
Trả lời:
Chào ban! Những bé được cho ăn dặm bột, cháo quá sớm nên tinh bột, glycoprotein không được tiêu hóa tốt trong một hệ tiêu hóa còn non nớt làm sinh ứ hơi nhiều trong ruột, gây trướng bụng, rất khó chịu và hậu quả về lâu dài là bé sẽ chậm tăng cân, hay bị bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, một số loại thực phẩm họ đậu, đường fructose, sorbitol trong trái cây cũng gây sinh hơi nhiều nên khi sử dụng dạng thực phẩm này sẽ có một số bé bị trướng bụng đầy hơi. Trường hợp này, nên đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn thích hợp. Thân!