Xin chào bác sĩ, Con gái tôi 8 tháng tuổi, 4 hôm nay chắc bị sốt cao hơn 39 độ, vào 5 giờ chiều. Cháu uống thuốc hạ sốt thì giảm, ban ngày cháu vẫn ăn uống chơi bình thường. Cháu không ho hay khò khe khi thở. Bác sĩ tư vấn giúp xem nguyên nhân nghi ngờ là gì. Cấm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Sốt cao ở trẻ em là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý liên quan như: bệnh của tổ chức tân (các bệnh về máu và cơ quan sinh máu, các khối u); các bệnh thuộc tổ chức mô liên kết (bệnh sốt thấp, viêm khớp dạng thấp…)… Sốt kéo dài do các bệnh nhiễm khuẩn là nhóm nguyên nhân cơ bản, chiếm đa số trường hợp sốt kéo dài ở trẻ em. Trong trường hợp con bạn cần đi khám bác sĩ Nhi khoa để tìm nguyên nhân của bệnh và có hướng điều trị bệnh tốt nhất. NGoài ra bạn cần lưu ý phải theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên, nếu nhiệt độ trẻ trên 38 độ bạn cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Nếu bé nhà bạn sốt dưới 38 độ bạn có thể lau mát trẻ nước ấm bằng ở nách, bẹn, trán bạn nhé. Chúc bé mau lành bệnh. Thân ái chào bạn.