Chào bác sĩ , con tôi đã được 1 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn nhưng dạo gần đây bé đi tiêu cách hai ngày một lần màu phân màu vàng tươi nhưng đặc sệt .. mỗi lần muốn bé đi tiêu tôi phải dùng tâm bông thấm nước muối sinh ngoáy nhẹ vào hậu môn bé , thì bé mới ị . Vậy cho tôi hỏi bé như vậy có bị táo bón hay ko . Xin bác sĩ cho ý kiến và cách xử lý như thế nào??
Trả lời:
Chào bạn. Biểu hiện bé nhà bạn tuy ngày nào cũng đi mà vẫn dùng tăm bông thì là táo bón. Nguyên nhân có thể bé không đủ lượng sữa không đủ thì sẽ không đủ chất để tạo phân , tuyệt đối không dùng tăm bông để ngoáy hậu môn kích thích bé đi ngoài sẽ tạo phản xạ có điều kiện và phải phụ thuộc vào tăm bông . Hiện tại bạn nên tăng lượng sữa cho bé bú hàng ngày , trước khi bú vú mẹ phải cương cứng thì bé mới đủ sữa một lần , do bé nhà bạn táo bón nên cho bé uống thêm nước lọc vì nước có tác dụng làm mềm phân thì bé nhà bạn sẽ hết táo . Thân mến.