Xin chào bác sĩ,con nhà chau được 3 tháng rồi nhưng mới được có 6kg . Ai cũng bảo là còi . Cháu có nên cho uống thêm sữa ngoài không ạ
Trả lời:
5,7-7,2 Chào bạn. Bé 3 tháng tuổi, chiều can chuẩn của bé 59-63 cm, cân nặng chuẩn 5,7-7,2 kg. Bé đạt chuẩn về cân nặng bạn nhé. Ngoài sữa mẹ, bé cần được bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu dành cho trẻ sơ sinh để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Calcium Calcium là một khoáng chất có nhiều nhất, chiếm khoảng 1.5 – 2% thể trọng, trong đó xương chứa đến hơn 99% toàn bộ lượng calcium của cơ thể. Bên cạnh vai trò chính là cấu trúc và duy trì xương và răng, calcium cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong hoạt động của hệ thống các en zyme. Sự co cơ, phóng thích chất dẫn truyền thần kinh, duy trì nhịp tim bình thường, quá trình đông máu,… đều chịu ảnh hưởng của calcium. Thiếu hụt calci ở trẻ em có thể dẫn đến chứng còi xương, đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm phát triển và dị dạng xương. Theo PGS.Craig Munns – Bệnh viện Nhi Westmead, Đại học Sydney, Úc khuyến cáo hàm lượng calcium cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng là 210mg mỗi ngày. Choline Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hoàn thiện chức năng não, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ. Chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là ảnh hưởng lớn đến sự hình thành phát triển của não và cơ cấu tủy sống, chức năng bộ nhớ của trẻ. Choline giúp quá trình sản xuất acetylcholine được đẩy mạnh – 1 chất dẫn truyền đặc biệt quan trọng của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự kiểm soát cơ bắp và các chức năng khác ở trẻ. Choline là một hợp chất hữu cơ, là một chất dinh dưỡng thiết yếu tan được trong nước và có mặt trong vitamin nhóm B. Mặc dù mãi tới cuối thế kỷ 18, choline mới được tìm ra và được các chuyên gia thế giới công nhận là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sức khỏe con người đặc biệt là thai nhi. Choline là chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể con người tổng hợp các tế bào một cách nhanh và chính xác, giúp chất dinh dưỡng được chuyển hóa dễ dàng qua gan, giúp các chất dinh dưỡng vận chuyển tốt trong cơ thể. Nó cấu tạo nên hệ thống thần kinh cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bào thai. Hàm lượng choline được các chuyên gia khuyến cáo cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng là 125mg mỗi ngày. Sắt Trong các chất khoáng được cung cấp hằng ngày, sắt đóng vai trò hết sức quan trọng vì đây là yếu tố cần thiết tạo nên hemoglobin là chất tạo nên màu đỏ của hồng cầu, có nhiệm vụ chuyên chở oxy (dưỡng khí) trong quá trình hô hấp. Nếu sắt không được cung cấp đủ sẽ đưa đến thiếu máu thiếu sắt. Nên lưu ý, có nhiều dạng thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt là dạng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu. Hàm lượng sắt được các chuyên gia khuyến cáo cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng là 0,27mg mỗi ngày. DHA (chất béo Omega-3) DHA (docosopentanoic acid) là một acid béo thuộc nhóm Omega-3 Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy nó nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh. Họ gọi DHA là “gạch xây cho não người”. DHA hổ trợ sự phát triển bình thường não bộ và mắt của trẻ. Trẻ có thể tạo ra một lượng nhỏ DHA trong cơ thể, nhưng lượng này có thể không đủ và DHA bổ sung trong chế độ ăn uống sẽ hổ trợ quá trình phát triển của trẻ. Trẻ hấp thụ DHA từ sữa mẹ và từ sữa công thức có chứa DHA. Nếu bạn đang cho con bú: Ăn thực phẩm giàu DHA nhưng thủy ngân thấp, có trong cá béo (ví dụ như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích)* và trứng giàu DHA, sữa, bánh mì và sữa chua. *Health Canada khuyên nên hạn chế tiếp xúc với thủy ngân từ một số loại cá. Nếu bạn đang dùng sữa công thức: Các chuyên gia khuyên rằng tất cả trẻ sơ sinh không bú sữa mẹ nên được cho ăn theo một công thức có chứa DHA, trong đó DHA chiếm ít nhất 0,2% tổng số axit béo. Tuy nhiên, nhãn thức không liệt kê DHA là một tỷ lệ phần trăm của tổng hàm lượng chất béo. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đọc các nhãn cẩn thận, để bạn mua được một công thức có chứa DHA ở mức khoảng 7,2 mg trong mỗi 100 ml (axit béo 0,2%). Vitamin D Vitamin D là một yếu tố trong việc hình thành và duy trì xương và răng. Những em bé không có đủ vitamin D có nguy cơ mắc bệnh còi xương, một bệnh ảnh hưởng đến cách xương của bé tăng trưởng và phát triển. Vitamin D là một yếu tố trong việc hình thành và duy trì xương và răng. Nó giúp tăng cường hấp thu và sử dụng canxi và phốt pho. Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trung bình của sữa mẹ thấp (<25-78 IU/L)* và có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé. Đó là lý do tại sao Hội nhi khoa Canada, Y tế Canada và các Chuyên viên Dinh dưỡng của Canada khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏe mạnh ở Canada nên hấp thu vitamin D bổ sung mỗi ngày ít nhất 400 IU. Họ cũng khuyên bạn nên cho bé ăn vitamin D bổ sung hàng ngày khi vừa sinh ra và tiếp tục cho đến khi chế độ ăn uống của bé cung cấp ít nhất 400 IU vitamin D mỗi ngày từ nguồn thực phẩm khác, hoặc cho đến khi bé được 1 tuổi. Thân