Xin chào bác sĩ, Be nha em moi sinh đuợc 18 ngay be rat hay nac cuc sau khi bu. Vay thi co fai be co bệnh ly gì k ah?
Trả lời:
Chào em Các bậc cha mẹ thường có chung 1 câu hỏi khi chăm con: Trẻ sơ sinh bị nấc cục nhiều có nguy hiểm gì không? Em không nên lo lắng, tất cả trẻ sơ sinh đều bị nấc, nấc thường xảy ra sau khi trẻ bú và hiện tượng này sẽ giảm dần khi trẻ trên 1 tuổi. Khi trẻ sơ sinh bị nấc, chỉ cần cho trẻ ngậm ti mẹ để mút hoặc vỗ hay vuốt lưng cho trẻ ợ hơi là cách xử lý đúng nhất. Nguyên nhân của hiện tượng này là do co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại. Để giảm nấc, không nên cho bé ăn khi bé bị đói quá, và cũng không nên cho ăn hoặc bú quá no, khi cho bé bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày dãn nhiều hơi. Sau khi ăn nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút cho đến khi trẻ ợ hơi. Nếu bé bị nấc mật độ dày và kéo dài, có thể cắt cơn nấc bằng cách cho bé uống một vài thìa nước hay bú mẹ, bế bé đứng thẳng đỡ đầu và lưng bé, để cằm bé tỳ vào vai mẹ sau đó vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ để bé ợ hơi, cũng có thể dùng ngón tay ấn cùng lúc vào 2 nắp tai trẻ vài phút. Có nhiều người chữa “mẹo” bằng cách lấy cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày cũng làm trẻ hết nấc. Chúc em và bé khỏe