Xin chào bác sĩ, Tôi có cháu nhỏ được 3 tháng tuổi, theo lịch cần tiêm vacxin trong chương trình TCMR 5 trong 1 Quinvaxem. Tuy nhiên những tai biến gần đây của Vacxin này làm tôi thực sự lo ngại. Xin bác sĩ tư vấn lựa chọn cách thức nào an toàn cho cháu. Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Tiêm chủng vaccin phòng bệnh là vô cùng quan trọng, đặc biệt với các em bé. Vacccin 5 trong 1 quinvaxem gồm các thành phần bạch hầu, uốn ván, bại liệt, hib, và ho gà toàn tế bào. Khác với các vaccin 5 trong 1 hay 6 trong 1 dịch vụ thì thành phần ho gà là ho gà vô bào. Chính vì vậy, tỉ lệ sốt, đau, quấy khóc của bé sẽ cao hơn. Tuy nhiên tác dụng tạo kháng thể bảo vệ lại vô cùng quan trọng. cac bệnh trên đều là những bệnh nguy hiểm, một khi mắc phải tỷ lệ tử vong và biến chứng rất cao. Trong khi các vaccin dịch vụ thì không đủ, bố mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng sớm để tránh các bệnh nguy hiểm trên. Chúc cả nhà luôn vui vẻ, hạnh phúc