Con tôi hay bị chảy máu cam, cháu 4 tuổi.. Bác sỹ cho lời khuyên..
Trả lời:
Chào bạn, Cháu bị chảy máu cam có thể do nguyên nhân sau đây: do niêm mạc mũi bị khô nẻ, do sức bền thành mạch kém, do các bệnh lý có giảm tiểu cầu, các bệnh lý có rối loạn về đông máu, các bệnh lý ác tính về máu,… Niêm mạc mũi rất mỏng và giàu mạch máu vì vậy nếu thời tiết khô hanh, niêm mạc mũi sẽ bị khô và nẻ nên dễ gây chảy máu cam cho trẻ. Khắc phục chảy máu cam do nguyên nhân này bằng cách nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý 2 – 3 lần/ngày. Sức bền thành mạch kém cũng là một nguyên nhân thường gặp của bệnh chảy máu cam. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do thiếu hụt vitamin C. Bạn cần bổ sung vitamin C cho cháu bằng cách ăn bổ sung thêm các loại hoa quả chua, ăn nhiều rau xanh. Các bệnh lý có giảm tiểu cầu như: sốt xuất huyết, bệnh giảm tiểu cầu tự miễn,…cũng gây chảy máu cam vì tiểu cầu là thành phần quan trọng trong quá trình đông và cầm máu của cơ thể. Các bệnh lý có rối loạn về yếu tố đông máu như: bệnh Hemophili A, B, C do thiếu hụt các yếu tố đông máu XIII, IX và XI gây nên xuất huyết nhiều nơi trên cơ thể. Các bệnh lý khác về máu cũng gây xuất huyết như: ung thư máu, suy tủy,.. Vì vậy, nếu tình trạng chảy máu cam của cháu không đỡ giảm thì bạn cần đưa cháu đi khám chuyên khoa Nhi để bác sĩ khám và tìm nguyên nhân để điều trị cho cháu. Thân mến!