Xin chào bác sĩ, Bé nhà tôi là trai, nay đã được 15 tháng tuổi, cháu nặng 11kg. Từ tết đến giờ cháu không chịu ăn cơm, cháo gì cả. Cháu chỉ ăn mỗi sữa công thức mà thôi. Bác sĩ cho tôi hỏi cháu ăn mỗi sữa công thức như vậy có tốt không? Cháu có bị thiếu chất khi không ăn cơm hay cháo không? Bác sĩ chỉ giúp tôi cách nào để bé có thể ăn cơm hoặc cháo với. Chân thành cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, Theo chuẩn tăng trưởng của WHO thì cân nặng của bé nhà bạn hiện tại đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên ở lứa tuổi này, ngoài sữa công thức bé cần được ăn 3 bữa chính. Thành phần trong bữa ăn cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính : Tinh bột , đạm, mỡ, vitamin và khoáng chất. Bé nhà bạn trước mắt có thể không sao nhưng về lâu dài sẽ không tốt cho sự phát triển của bé, hơn nữa việc ăn cơm , cháo , khi nhai sẽ giúp cơ hàm phát triển. Nếu bé vẫn không chịu ăn cháo bạn xem lại cách chế biến, thay đổi món ăn cho bé ba bữa khác nhau. Không nên ép bé ăn mà có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, chế biến đẹp mắt để kích thích vị giác cho bé. Chúc bé ăn ngoan chóng lớn để mẹ đỡ lo lắng.