Xin chào bác sĩ, Bé nhà e đc 2 tháng 8 ngày nặng 4.8kg,56.5cm. Tháng đầu bé bú 50% sữa mẹ còn là bú bình nhg sang tháng là bú mẹ hoàn toàn. Thời gian đầu bé đi ngoài 5-6/ngày phân vàng lỏng có mùi hơi chua, mà bụng bé rất hay sủi bụng. Mấy ngày gần đây 3-4 ngày bé mới đi ngoài 1 lần mà đánh rrăm rất nhìu có mùi thối, phân vàng hơi đậm ,phân lỏng nhầy và có mùi chua thối rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn bé có bị sao không ạ. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Trong 6 tháng đầu trẻ bú mẹ hoàn toàn vì vậy tiêu hóa của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn của mẹ. Vì vậy mẹ nên có một chế độ ăn hợp lý, tránh ăn nhiều mỡ, đồ tanh hoặc các thức ăn lạ, khi bé có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thì mẹ nên có chế độ ăn kiêng. Nếu 3-4 ngày mới đi ngoài 1 lần là bé bị táo bón, mẹ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước. Hàng ngày nên xoa bụng cho con nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ 30-50 vòng. Nên tập cho con đi vệ sinh theo giờ nhất định để tạo phản xạ có điều kiện cho con. Thân mến!